Những kinh nghiệm hữu ích khi đi vay ngân hàng mua nhà trong năm 2023

Ngày hôm nay, tôi xin được chia sẻ với các anh chị những kinh nghiệm tuyệt hay để các anh chị chúng ta có thể vay ngân hàng nhằm thực hiện mục đích mua nhà, mua đất để sử dụng hay để đầu tư ….

Biết bao nhiêu trong số các anh chị chúng ta đã từng đi vay ngân hàng để mua nhà hay đầu tư bất động sản.

Bên cạnh đó, có lẽ không ít các anh chị đang rất lo lắng, băn khoăn không biết mình phải vay ngân hàng như thế nào hoặc làm thế nào để mình có thể vay ngân hàng mua bất động sản phục vụ cho mục đích của mình.

Ngoài ra, cũng có những anh chị từng gặp phải những rủi ro như đã vay nợ ngân hàng để mua nhà nhưng có những biến cố đến với gia đình nên lại phải vay, vì thế mà nợ nần ngày càng chồng chất.

Có nhiều tình huống, nhiều lý do, nhiều vấn đề dẫn đến việc phải đi vay ngân hàng của mỗi chúng ta khi cần mua nhà, mua đất.

Tôi cũng là người đi vay ngân hàng để thực hiện mục đích cá nhân. Tôi vay ngân hàng để mua nhà, mua ô tô. Sau đó, tôi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản. Có thể nói rằng, hơn 10 năm qua, tôi là con nợ của ngân hàng.

Do đó, tôi đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong việc vay vốn ngân hàng để có thể chia sẻ với các anh chị về vấn đề này.

1. Bạn cần phải xác định được lý do tại sao bạn nên vay tiền ngân hàng để mua nhà ?

Những lý do mà chúng ta nên đi vay ngân hàng để mua nhà hay đầu tư vào bất động sản

1.1 Sử dụng ngân hàng như đòn bẩy tài chính giúp bạn có được ngôi nhà

Lý do thứ nhất, chúng ta dùng giải pháp tài chính, dùng đòn bẩy tài chính của ngân hàng để chúng ta mua một ngôi nhà gọi là ngôi nhà mơ ước của chúng ta.

Người xưa nói “An cư lạc nghiệp”. Mỗi người dân, ở vùng quê đi lên thành phố để làm ăn, ai cũng có một khát khao rất lớn, một ước mơ rất lớn, đó là có được một ngôi nhà ở thành phố. Nhưng bước đầu làm ăn, kinh doanh thì chưa thể có nhiều tiền đủ để mua nhà được, nếu có thì số tiền đó cũng còn ít ỏi.

Ví dụ như một ngôi nhà trị giá một tỷ mà chúng ta chỉ có 500 triệu thôi, số tiền còn lại, chúng ta phải đi vay ngân hàng. Vậy ngân hàng chính là đòn bẩy giúp cho chúng ta có thể có được ngôi nhà mà chúng ta mơ ước.

Nói một cách khác, chính ngân hàng đã giúp chúng ta thực hiện ước mơ có một ngôi nhà để ở.

Sử dụng ngân hàng như đòn bẩy tài chính giúp bạn có được ngôi nhà
Sử dụng ngân hàng như đòn bẩy tài chính giúp bạn có được ngôi nhà

1.2 Mua nhà ngay trong giai đoạn bất động sản đang phát triển để đầu tư sinh lời

Ngân hàng cho chúng ta vay tiền để đầu tư bất động sản mua những ngôi nhà trong thời kỳ bất động sản đang lên. Chúng ta nên dùng đòn bẩy ngân hàng để mua bất động sản và bán ra khi đảm bảo tỷ suất lợi nhuận giữa lúc mua và lúc bán.

Số tiền bán sẽ cao hơn tiền trả gốc và lãi cho ngân hàng. Như vậy chúng ta sẽ có một khoản lợi nhuận, đó chính là sử dụng đòn bẩy của ngân hàng.

1.3 Đối tượng vay đa dạng: bạn là cá nhân, hay doanh nghiệp, chủ đầu tư đều có thể vay

Bất kể ai có độ tuổi từ 18 trở lên, là chủ doanh nghiệp hay chủ đầu tư, nếu chứng minh được nguồn gốc thu nhập, đều có thể vay được ở ngân hàng.

Việc vay vốn ở ngân hàng đối với mỗi chúng ta đã trở nên rất dễ dàng. Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều loại hình ngân hàng thuộc ngân hàng Nhà nước, ngân hàng tư nhân và ngân hàng nước ngoài. Các ngân hàng lớn nhỏ trong nước luôn có cuộc đua cạnh tranh nhằm mục đích thu hút khách hàng về ngân hàng mình.

Anh chị chính là khách hàng tuyệt vời của họ. Nếu anh chị muốn vay tiền để mua nhà thì anh chị sẽ là những người được các ngân hàng chào đón nồng nhiệt.

Vậy còn chần chờ gì nữa, các anh chị hãy chọn ngân hàng để vay tiền mua ngay căn nhà mơ ước cho mình.

2. Kinh nghiệm hữu ích khi vay ngân hàng mua nhà

Kinh nghiệm đầu tiên tôi muốn chia sẻ với các anh chị, đó là số tiền chúng ta vay không thể quá 50% tổng giá trị ngôi nhà.

2.1 Số tiền vay không quá 50% tổng giá trị của căn nhà, tiền gốc và lãi không được quá 50% tổng thu nhập

Có 3 điều các anh chị cần lưu ý khi muốn vay ngân hàng để mua nhà.

Thứ nhất, tiền vay không được quá 50% tổng giá trị của căn nhà.

Ví dụ ngôi nhà mà anh chị mua trị giá là 1 tỷ thì không được vay quá 500 triệu.

Thứ hai, số tiền gốc và số tiền lãi mà các anh chị phải trả không được vượt quá 50% số tiền thu nhập của các anh chị hàng tháng.

Thứ ba, các anh chị phải có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, thậm chí hàng năm. Chúng ta phải liệt kê tất cả những nguồn thu nhập mà chúng ta có được. Căn cứ vào tổng thu nhập, chúng ta cân đo đong đếm, tính toán chi li. Từ đó, chúng ta quyết định vay bao nhiêu tiền để mua nhà.

Ví dụ anh chị mua ngôi nhà 1 tỷ, anh chị vay 500 triệu, hàng tháng chúng ta phải trả gốc và trả lãi theo lãi suất, hiện tại số tiền đó khoảng 6 triệu đồng. Nếu thu nhập các anh chị là 180 triệu đồng / năm thì chúng ta có thể vay để mua ngôi nhà đó.

Nếu các anh chị vay 1 tỷ đồng thì chúng ta phải trả cả gốc lẫn lãi số tiền khoảng 13 triệu đồng / tháng. Nếu số tiền vay là 2 tỷ, chúng ta sẽ phải trả khoảng 25 triệu đồng / tháng cả gốc và lãi.

Như vậy, các anh chị phải biết rõ chúng ta sẽ phải trả gốc và lãi bao nhiêu để cân đối tài chính, thu chi hợp lý. Một điều nữa, chúng ta cần phải chú ý theo dõi, đó là lãi suất hàng tháng, hàng năm có thể thay đổi.

Một số điểm, các anh chị cần ghi nhớ lại:

 • Vay 500 triệu, một tháng phải trả khoảng 6 triệu.
 • Vay 1 tỷ, một tháng phải trả khoảng 13 triệu.
 • Vay 2 tỷ, một tháng phải trả khoảng 25 triệu.

Bạn phải xem xét, tính toán kỹ để lựa chọn gói vay phù hợp nhất với mình. Bạn cũng nên tính tới các trường hợp rủi ro như ốm đau, bệnh tật, thiên tai, dịch bệnh, ….

Nếu như bạn chưa rõ về cách tính lãi suất vay ngân hàng, hay muốn tư vấn kỹ hơn, chính xác hơn về lãi suất vay vốn cũng như cách tính, hãy liên hệ ngay VIBANK.ORG tại đây xem_ngay_VIBANKORG vay thế chấp sổ đỏ để được nhân viên tài chính tư vấn cho bạn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Kinh nghiệm hữu ích khi bạn đi vay ngân hàng mua nhà
Kinh nghiệm hữu ích khi bạn đi vay ngân hàng mua nhà

2.2 Chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính thực tế của mình

Trong số rất nhiều ngân hàng ở nước ta, mỗi ngân hàng có một gói vay khác nhau. Vì thế, khi vay, các anh chị cần biết nên chọn gói vay nào, nó có phù hợp với gia đình mình không.

Các gói vay mà các anh chị cần tham khảo:

 • Trả gốc và lãi cả năm.
 • Trả gốc và lãi hàng tháng hay hàng quý

Nếu như điều kiện kinh tế của các anh chị tốt, nếu các anh chị có nguồn thu nhập dồi dào, các anh chị có thể chọn gói trả gốc và lãi hàng năm.

Gói vay trả gốc và lãi hằng năm có một số ưu điểm. Các anh chị không phải lo lắng đến việc thay đổi biên độ hoặc thay đổi lãi suất hằng năm. Các anh chị cũng không phải lo trả gốc và lãi trong những tháng của năm đầu tiên.

2.3 Thời hạn vay khi trả gốc và lãi cho ngân hàng

Để trả nợ cho ngân hàng, các anh chị có thể chọn thời hạn thích hợp với điều kiện của mình, bao gồm các thời hạn:

 • Ngắn hạn
 • Trung hạn
 • Dài hạn

Trước hết, chúng ta cần lưu ý đến lãi suất ở năm đầu, năm tiếp theo.

Thứ hai, chúng ta có thể chọn gói vay trả lãi suất từng tháng một, gói vay này sẽ có biên độ thả nổi.

Ví dụ các anh chị vay trong 6 tháng đầu, lãi suất ngân hàng tính cho câc anh chị không hề thay đổi trong thời gian này hay trong một năm. Nhưng đến năm thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm thì biên độ sẽ thay đổi.

Lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng nhưng biên độ thay đổi theo biên độ của ngân hàng. Trong thời điểm hiện tại, hầu hết tỷ suất lãi phải trả khoảng 10%/ năm. Trước đây, có thời gian đã lên đến 17 , 18% / năm.

Thứ ba, các anh chị cần quan tâm tới thời hạn vay cho gói vay của mình. Thời hạn vay của chúng ta là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

Có hai điều cần lưu ý là lãi suất những năm đầu và lãi suất những năm sau đó. Nếu chúng ta vay ngắn hạn, xin lưu ý thời gian vay ngắn hạn đồng nghĩa với việc chúng ta phải trả gốc và lãi nhiều hơn. Còn vay dài hạn, hàng tháng thì gốc và lãi phải trả giảm đi.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà các anh chị chọn gói vay phù hợp. Nếu chọn gói vay càng dài thì phần lãi phải trả cho ngân hàng càng nhiều.

Vì thế, những người đi vay ngân hàng thường cố gắng làm lụng để có thể trả gốc và lãi trước thời hạn cho ngân hàng.

Trả nợ trước hạn, ngân hàng có thể phạt các anh chị một số tiền không nhiều. Nhưng chúng ta sẽ có lợi hơn khi phần lãi phải trả giảm đi. Nếu kinh doanh tốt, chúng ta trả nợ cho ngân hàng càng sớm càng tốt.

Điều thứ tư, các anh chị cần chú ý nữa là vị trí của căn nhà chúng ta sẽ mua. Vị trí của căn nhà sẽ quyết định cho sự thuận lợi của gia chủ, đó là kinh nghiệm không thể bỏ qua.

Các anh chị cần chọn ngôi nhà có các yếu tố về “điện, đường, trường, trạm”. Nhà ở phải nằm trong khu vực có điện để sử dụng, đường sá thuận tiện cho việc giao thông, gần trường thuận tiện cho việc trẻ đến trường, gần trạm y tế hay bệnh viện để thuận lợi cho việc khám chữa bệnh, gần chợ sẽ thuận tiện hơn cho nhu cầu ẩm thực hàng ngày.

Sau khi chọn được vị trí mong muốn, chúng ta sẽ nâng cấp cho ngôi nhà thêm phần giá trị. Nếu vì một lý do nào đó, các anh chị muốn chuyển nhượng ngôi nhà cho một người nào đó thì nhờ những yếu tố thuận lợi của ngôi nhà, mà việc chuyển nhượng sẽ trở nên dễ dàng hơn và được giá hơn.

Thứ năm, chúng ta cần xem xét kỹ hình thức của dự án, của ngôi nhà mà chúng ta mua. Ví dụ dự án đang trong quá trình xây dựng như Vinhome, Central Park ở quận 9 chẳng hạn.

Hồ sơ chứng minh thu nhập khác để chứng minh thu nhập với ngân hàng
Hồ sơ chứng minh thu nhập khác để chứng minh thu nhập với ngân hàng

Họ đang xây dựng một dự án vô cùng lớn và có giá trị, một dự án sẽ hình thành trong tương lai. Chúng ta có thể mua ngay giai đoạn đầu với sự hỗ trợ của ngân hàng. Ngân hàng sẽ cho chúng ta vay trong 35 năm với mức lãi suất vô cùng ưu đãi. Nếu trả trước hạn thì mức phạt cũng không đáng kể.

Chúng ta phải xem thời gian chúng ta nhận bàn giao nhà đến thời gian chúng ta phải trả nợ như thế nào, bắt đầu phải trả gốc và lãi là bao nhiêu.

Có một số dự án, từ khi ký hợp đồng mua bán nhà đến 6 tháng sau chúng ta phải trả 30%. Nhưng từ 6 tháng đến 24 tháng sau thì chúng ta mới bắt đầu trả gốc và lãi ngân hàng. Sau 24 tháng, chúng ta đã nhận nhà rồi, lúc này mới phải trả gốc và lãi, đây là một điều hết sức thuận lợi mà ngân hàng đã tạo điều kiện cho chúng ta mua được nhà.

Một số dự án đã hoàn thành. Nếu chúng ta mua nhà của dự án đó thị gọi là ngôi nhà đã hình thành rồi. Ngôi nhà này có thể đã có sổ đỏ hoặc đang trong thời gian chờ cấp sổ đỏ.

Các anh chị có thể lựa chọn hình thức dự án để mua nhà. Tùy hình thưcs dự án khác nhau mà gói vay ngân hàng của chúng ta cũng sẽ khác nhau.

Nếu bạn bị nợ xấu nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5. Chắc chắn 100% ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ vay vốn của bạn ngay. Cho dù tài sản bạn đảm bảo như thế nào đi chăng nữa. Nhưng trong năm 2023, Vibank vẫn linh động giúp bạn vay vốn được tại ngân hàng với lãi suất tốt nhất dù bạn bị nợ xấu. Xem ngay xem_ngay_VIBANKORG vay thế chấp sổ đỏ khi bị nợ xấu để biết thêm chi tiết.

2.4 Nắm rõ quy trình thủ tục vay vốn ngân hàng để không bị rối khi làm hồ sơ vay.

Các anh chị cần chuẩn bị kỹ càng thủ tục vay vốn với các loại hồ sơ sau:

 • Hồ sơ nhân thân.
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập
 • Hồ sơ chúng minh thu nhập khác (nếu có).

Có nhiều anh chị biết mình sẽ được vay vốn ngân hàng thì vô cùng vui sướng, nhưng không biết thủ tục vay phải làm thế nào, hồ sơ vay cần tiến hành ra sao, hoặc chỉ biết lờ mờ chứ không nắm rõ. Đây là việc quan trọng nên các anh chị cần thực hiện đúng quy trình.

Đầu tiên, các anh chị cần cung cấp hồ sơ cá nhân như chứng minh thư, hộ chiếu, hộ khẩu hay KT3, giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận độc thân cho chuyên viên ngân hàng.

Tiếp theo, các anh chị cần cung cấp cho chuyên viên ngân hàng các loại giấy tờ như giấy đề nghị vay, giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, hợp đồng mua bán nhà.

Ngoài ra, chúng ta còn phải nộp chứng từ đã đóng tiền vốn tự có của chúng ta. Tức là, chúng ta vay nhưng phải có một số vốn nhất định. Ví dụ ngôi nhà trị giá 1 tỷ, chúng ta vay ngân hàng 500 triệu, còn 500 triệu là vốn tự có của chúng ta.

Cuối cùng, chúng ta cần có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, giấy tờ liên quan đến nhà ở.

2.5 Hồ sơ chứng minh thu nhập khác

Hồ sơ chứng minh thu nhập khác, ví dụ như thu nhập cho thuê, thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Có một số anh chị đi làm, có lương nhưng không có giấy tờ chứng minh. Hoặc, các anh chị có thu nhập từ việc cho thuê tài sản cũng khó chứng minh thu nhập.

Bạn kinh doanh tự do, nguồn thu nhập cao và ổn định nhưng lại không chứng minh được với ngân hàng. Bạn có tài sản cần thế chấp ngân hàng để được hưởng gói lãi suất vay tốt nhất. Vibank sẽ giúp bạn vay vốn tại ngân hàng.

Trường hợp các anh chị nhận lương bằng tiền mặt nhưng số tiền quá ít, chúng ta có thể nhờ lãnh đạo làm cho một bảng sao kê lương để có thể chứng minh nguồn thu nhập để vay ngân hàng. Nếu có bản hợp đồng lao động hay bảng lương cũng có thể làm cơ sở chứng minh thu nhập.

Trường hợp các anh chị kinh doanh tự do hay có tài sản cho thuê như có nhà, có xe cho thuê, các anh chị có thể chứng minh thu nhập bằng giấy phép kinh doanh, các hóa đơn giá trị gia tăng, hợp đồng thuê nhà, …

Bạn kinh doanh tự do, nguồn thu ổn định và cao nhưng lại không chứng minh được với ngân hàng. Bạn có tài sản và cần thế chấp ngân hàng để được hưởng gói lãi suất vay tốt nhất. Vibank sẽ giúp bạn vay vốn được ngân hàng. Hãy xem tại đây xem_ngay_VIBANKORG
vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập để biết thêm chi tiết

Đó là những nguồn thu nhấp khác của các anh chị. Chứng minh được những nguồn thu nhập ấy, các anh chị sẽ được ngân hàng cho vay với các mức vay khác nhau.

Kí hợp đồng và đợi giải ngân tại VIBANK
Kí hợp đồng và đợi giải ngân tại VIBANK

2.6 Nộp hồ sơ và chờ kết quả thẩm định của ngân hàng

Sau khi các anh chị chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như đã nêu ở trên, ngân hàng sẽ xem xét và quyết định có hỗ trợ bạn vay vốn hay không. Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ vay khoảng từ 7 – 10 ngày, có những hồ sơ có thể sẽ kéo dài đến 1 hoặc 2 tháng.

2.7 Ký hợp đồng tín dụng và đợi giải ngân

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, nhân viên tín dụng sẽ gọi điện trao đổi với bạn và thông báo ngân hàng cho vay. Sau đó, họ sẽ cho biết thời gian bạn đến ngân hàng và hướng dẫn bạn làm các thủ tục khác liên quan để giải ngân.

Các chuyên viên ngân hàng sẽ gửi cho các anh chị một bộ thủ tục rất dày, các anh chị phải dành thời gian để đọc cho thật kỹ.
Kinh nghiệm của tôi là hãy nhờ họ gửi email, hãy dành thời gian đọc từng chữ, từng trang. Sau đó, hãy gọi cho chuyên viên của 3 đến 5 ngân hàng và nhờ họ tư vấn. Nhờ thế, các anh chị sẽ hiểu kỹ hơn và tôi tin chắc rằng các anh chị sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Còn việc của các anh chị là hãy trả nợ đúng hạn. Có như thế mới không ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của các anh chị. Các anh chị cũng nên kiểm tra kỹ lãi suất và gốc phải trả hàng tháng có đúng biên độ và lãi suất theo hợp đồng không.

Tôi đã chia sẻ với các anh chị về vấn đề vay ngân hàng để mua nhà. Đó là kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi và cũng là kinh nghiệm của rất nhiều người mà tôi học hỏi được ở họ.

Tôi hy vọng những kinh nghiệm ấy sẽ giúp ích cho các anh chị, không chỉ tránh được rủi ro mà còn có được ngôi nhà mơ ước.
Chúc các anh chị mạnh khỏe, hạnh phúc. Cảm ơn các anh chị !!!

Nguồn: Vibank.Org

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *